Breaking News:

latest

SAI. NHƯNG MÀ ….ĐÚNG?

SAI. NHƯNG MÀ ….ĐÚNG? Pháp luật không thuần túy là công cụ để nhà nước quản lý xã hội, mà quan trọng hơn, pháp luật là chuẩn mực cho mọi hàn...

SAI. NHƯNG MÀ ….ĐÚNG?

Pháp luật không thuần túy là công cụ để nhà nước quản lý xã hội, mà quan trọng hơn, pháp luật là chuẩn mực cho mọi hành vi trong xã hội; hay nói cho đúng bản chất, pháp luật đã và đang thể hiện đúng vai trò dẫn dắt, hỗ trợ và bảo vệ quyền công dân trong xã hội.

Ý nghĩa của pháp luật quan trọng như thế. Vậy mà ngay trong xã hội VN hiện nay, nơi được cho là xứ thiên đường, lại đang diễn ra một trường hợp hy hữu dở khóc dở cười. Trong trường hợp này, pháp luật bị cho ra rìa, pháp luật không được cho là chuẩn mực để bảo về quyền công dân.

Đó là trường hợp Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam(TLĐLĐVN), là cơ quan  chủ quản của Trường Đại học Tôn Đức Thắng(ĐHTĐT), đã chà đạp lên pháp luật, khi họ dùng luật rừng để cách chức thầy Hiệu trưởng của trường này là ông Lê Vinh Danh. 

Sau khi sự việc xảy ra, đã gây nên cuộc tranh luận nảy lửa trên báo chí và  trong dư luận xã hội. Rằng việc  TLĐLĐVN cách chức hiệu trưởng của thầy Lê Vinh Danh là đúng hay sai.

Sự việc căng thẳng và được đẩy  lên đỉnh điểm, và đã “nhảy” vào Nghị trường QH, gây ra một cuộc tranh luận mà báo chí cho là “nảy lửa”.

Báo Tuổi Trẻ ra ngày 6/11/2020 có bài: “Tranh luận nảy lửa vụ kỷ luật hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng”.

Theo đó: “Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định việc xử lý kỷ luật hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng là sai nhưng trong trường hợp đặc biệt; còn đại biểu Quốc hội cho rằng cần phải xem xét lại và thực hiện đúng quy định Luật Giáo dục đại học”.

Tại cuộc họp sáng 6/11  này, ĐBQH Lê Thanh Vân đặt câu hỏi  về việc TLĐLĐVN  cách chức hiệu trưởng  TĐHTĐT, là đúng hay sai về mặt thẩm quyền?

Khi Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đứng lên trả lời được vài ba  câu, thì bà Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, vốn đã biết “tính nết” của ngài PTT là hay dài dòng mà không đi vào nội dung câu hỏi, nên đã  nhắc nhở rằng,bây giờ  Phó Thủ tướng chỉ cần trả lời  thẳng là  việc này đúng hay không mà thôi.

Sau khi thừa nhận việc TLĐLĐVN cách chức Hiệu trưởng Trường ĐHTĐT, theo Luật Giáo dục  là sai, thì ngài PTT đã để “lòi đuôi” ra, khi  nói rằng, đây là trường hợp đặc thù, vì TĐHTĐT chưa có Hội đồng trường. 

Ngài PTT lý giả việc tại sao TĐHTĐT chưa có Hội đồng trường, là do những lý do chủ quan và khách quan. Vậy có thể hiệu việc TLĐLĐVN không kiện toàn Hội đồng trường là nhằm mục đích để cho TLĐLĐVN có lý do để cách chức Hiệu trưởng Lê Vinh Danh.

Điều đáng khen  của ngài PTT là đã thừa nhận Hội đồng trường là cơ quan quyền lực của trường. Các chức danh của trường là  phải  do Hội đồng trường quyết. Nhưng đây là trường hợp đặc thù.

Sau khi PTT Vũ Đức Đam trả lời xong, và được bà CTQH khen tốt, thì ĐBQH Lê Thanh Vân lại lên tiếng và dồn ngài PTT vào “chân tường”.

Ở đây cũng cần phê bình ĐBQH  Lê Thanh Vân là “vuốt mặt không nể mũi”, và phải “rút kinh nghiệm sâu sắc”.Vì ngài PTT Vũ Đức Đam chỉ có bằng TS Kinh tế, chứ không có bằng TS Luật như ông. Do đó khi bắt một người thợ chữa đồng hồ đi khám bệnh như một bác sĩ, thì làm sao tìm ra bệnh?

ĐBQH Lê Thanh Vân đã cho điểm  câu trả lời của ngài PTT chỉ đúng một nửa. 

Là áp dụng theo Luật Giáo dục, thì việc TLĐLĐVN cách chức Hiệu trưởng TĐHTĐT là sai. TLĐLĐVN chỉ có quyền xử lý viên chức do mình quản lý. Còn chức danh Hiệu trưởng phải áp dụng theo  Luật Giáo dục. Vậy khi TĐHTĐT chưa có Hội đồng trường thì chức danh Hiệu trưởng đó chưa bị bãi nhiệm, chưa bị cách chức.
(https://vtv.vn/chinh-tri/pho-thu-tuong-vu-duc-dam-tra-loi-chat-van-vu-hieu-truong-dh-ton-duc-thang-bi-cach-chuc-20201106114206215.htm)
SAI. NHƯNG MÀ ….ĐÚNG?


Vậy có thể hiểu “Trường hợp đặc biệt” theo ý ngài PTT là người ta có áp dụng luật để giải quyết mọi vấn đề hay không là tùy. Khi không thích thì người ta không áp dụng luật. Và cứ đổ cho là “Trường hợp đặc thù” là xong.

Hèn chi mà ông Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Trịnh Hồng Dương đã phán một câu xanh rờn: “Pháp luật VN muốn xử kiểu gì cũng được”.

Hèn chi mà Luật sư Ngô Bá Thành, nguyên  Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật Quốc hội các khoá VI, VII, VIII và X, nguyên Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam, có một câu nói nổi tiếng: “ Ở VN có một rừng luật, nhưng khi xét xử lại dùng luật rừng”.

Và việc TLĐLĐVN xử lý Hiệu trưởng Trường ĐHTĐT, theo ý của ngài PPT Vũ Đức Đam, là “Vừa sai vừa đúng”?
Có lẽ đã đến lúc nên đưa danh hài Công Lý làm Bộ trưởng Bộ Tư pháp, hoặc Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội  thì hợp lý hơn.

Thao Ngoc 7/11


Không có nhận xét nào

Nội Bật