Breaking News:

latest

THIỆT HAY GIỠN VẬY MẤY CHA NỘI?

THIỆT HAY GIỠN VẬY MẤY CHA NỘI? Nicotine có thể làm giảm nguy cơ nhiễm Covid-19?   Một nghiên cứu tại Pháp cho thấy những người hút thuốc lá...

THIỆT HAY GIỠN VẬY MẤY CHA NỘI?

Nicotine có thể làm giảm nguy cơ nhiễm Covid-19?
 
Một nghiên cứu tại Pháp cho thấy những người hút thuốc lá ít có nguy cơ nhiễm Covid-19, nhưng các nhà khoa học không khuyến khích việc hút thuốc lá vì nhiều tác động xấu đến sức khỏe.Tờ The Guardian ngày 23.4 đưa tin các nhà khoa học Pháp đang lên kế hoạch thử nghiệm các miếng dán nicotine ở bệnh nhân Covid-19 và nhân viên y tế ở tuyến đầu sau khi nghiên cứu cho thấy hợp chất nicotine trong thuốc lá có thể giảm nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.
THIỆT HAY GIỠN VẬY MẤY CHA NỘI?


Nghiên cứu tại một bệnh viện lớn ở Paris cho thấy chất nicotine trong thuốc lá có thể ngăn những bệnh nhân hút thuốc lá nhiễm Covid-19. Các thử nghiệm lâm sàng về miếng dán nicotine đang chờ sự chấp thuận của cơ quan y tế quốc gia Pháp.

Tuy nhiên, các nhà khoa học Pháp nhấn mạnh họ không khuyến khích mọi người hút thuốc lá vì mang đến những rủi ro sức khỏe có thể đe dọa tính mạng và thậm chí đã khiến 50% số người hút thuốc lá tử vong.

Trong nghiên cứu được công bố trên chuyên san Biology Reports của Viện Khoa học Pháp, các chuyên gia tại Bệnh viện Pitié-Salpêtrière tại Paris khảo sát ở khoảng 480 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 và thấy rằng chỉ tầm 5% trong số này là những người hút thuốc mỗi ngày, thấp hơn nhiều so với 25,4% dân số Pháp hút thuốc hằng ngày.
Mặc dù kết quả không thể được coi là bằng chứng thuyết phục cho việc nicotine bảo vệ người hút thuốc chống lại Covid-19, song nghiên cứu cho thấy rằng những người hút thuốc lá hằng ngày có tỷ lệ nhiễm SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 thấp hơn so với dân số nói chung, theo nhóm nghiên cứu trên.
Nhà thần kinh học nổi tiếng người Pháp Jean-Pierre Changeux, người đánh giá công trình nghiên cứu trên, cho rằng nicotine có thể ngăn chặn SARS-CoV-2 xâm nhập vào các tế bào trong cơ thể, nhờ đó ngăn chặn sự lây lan của nó. Nicotine cũng có thể làm giảm phản ứng thái quá của hệ miễn dịch, hiện tượng thường thấy trong các ca nhiễm Covid-19 nặng nhất.
Những phát hiện trên sẽ được xác minh trong một nghiên cứu lâm sàng, trong đó các nhân viên y tế tuyến đầu, bệnh nhân Covid-19 và những người được chăm sóc đặc biệt sẽ được cho dùng miếng dán nicotine.

Kết quả trên cũng xác nhận một nghiên cứu của Trung Quốc được công bố trên chuyên san New England Journal of Medicine vào cuối tháng 3 cho thấy chỉ 12,6% trong số 1.000 người nhiễm Covid-19 là người hút thuốc lá, trong khi số người hút thuốc lá ở Trung Quốc chiếm khoảng 28% dân số nước này.
Tại Pháp, số liệu từ các bệnh viện ở Paris cho thấy trong số 11.000 bệnh nhân nhập viện vì Covid-19, 8,5% là người hút thuốc.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy những người hút thuốc hằng ngày ít có nguy cơ bị nhiễm Covid-19 hơn so với dân số nói chung”, theo nhóm nghiên cứu của Bệnh viện Pitié-Salpêtrière.

Đỗ Duy Ngọc

Không có nhận xét nào

Nội Bật