Breaking News:

latest

HCM NÊN TRIỂN KHAI CHỈ THỊ 16 PRO MAX PLUS THẾ NÀO?

HCM NÊN TRIỂN KHAI CHỈ THỊ 16 PRO MAX PLUS THẾ NÀO? Mình viết status này có lẽ cũng đã hơi muộn, vì việc chuyện ấy chỉ còn 2 ngày nữa sẽ xảy...

HCM NÊN TRIỂN KHAI CHỈ THỊ 16 PRO MAX PLUS THẾ NÀO?
HCM NÊN TRIỂN KHAI CHỈ THỊ 16 PRO MAX PLUS THẾ NÀO?

Mình viết status này có lẽ cũng đã hơi muộn, vì việc chuyện ấy chỉ còn 2 ngày nữa sẽ xảy ra, nhưng người ta vẫn có cơ hội điều chỉnh hành vi sau đó. 

Cái sự tập trung đông người ở siêu thị nó tái đi tái lại biết bao nhiêu lần từ đầu dịch đến giờ mà chú phỉnh vẫn không rút được kinh nghiệm. Nhất là khi lây nhiễm cộng đồng ở HCM đang ở mức báo động. Việc này hoàn toàn có thể hạn chế được bằng những biện pháp tuyên truyền và hành động, trước khi công bố 1 lịch giãn cách nghiêm ngặt pro max plus vào ngày 23/8 sắp tới. 

Việc QĐ và CA sẽ xuống đường thay shipper và bán hàng thì mình đã dự đoán 1 tháng trước, nhưng tiếc là chẳng viết cụ thể việc đó có thể triển khai ra sao. Thế nên bây giờ viết sau vậy, chậm còn hơn là không, biết đâu đến được tai mắt của anh em quan lại chống dịch. 

Đầu tiên phải nói rằng việc giới nghiêm toàn thời gian thì mới có ý nghĩa chống dịch, chứ còn giới nghiêm ban đêm như vừa qua là vô nghĩa. Vì đêm mấy ai ra đường đâu. Chủ yếu để đảm bảo an ninh mà thôi. Mình chưa bao giờ ủng hộ giãn cách theo kiểu Vũ Hán này nhưng với cách chống dịch lợi bất cập hại như vừa qua, tự tay bóp zái, tự AEQL gây ra tập trung đông người, thì việc này cũng coi là cần thiết. SG đi trước thí điểm xem sao. 

QĐ và CA không phải lực lượng chuyên nghiệp để đi giao hàng và bán hàng. Họ không được huấn luyện để làm việc đó. Vì thế, họ chỉ nên là thành phần hỗ trợ và giám sát NGƯỜI DÂN bán hàng. Các chợ và siêu thị nên được ngừng hoạt động trong thời gian này. Thay vào đó, siêu thị và chợ nên được phân tán nhỏ ra về các khu dân cư. Việc này mình đã viết status 1 năm trước từ khi ĐN bị toang. Thay vì giãn cách người mua thì hãy giãn cách người bán. Nhưng thời gian qua người ta không thực hiện hoặc làm không hiệu quả hoặc quá cực đoan, tức là cấm luôn 1 số chợ và chỉ để siêu thị mở cửa. Việc cấm chợ và duy trì siêu thị về mặt dịch tễ là rất phản khoa học. Vì khả năng lây nhiễm ở siêu thị cao gấp nhiều lần ở chợ ngoài trời. Nhưng có lẽ việc này do nhóm lợi ích lobby chính sách nên mới ra như vậy. Tiểu thương sao mạnh bằng chủ siêu thị. 

Việc cấm đoán tiểu thương kinh doanh chính là đẩy đa số dân vào đường cùng. Vì họ chiếm đa số dân đô thị. Vậy làm thế nào để họ có thể kinh doanh mà vẫn đảm bảo 5K trong giai đoạn tới?

Cần phải để người dân thay vì bán hàng ở chợ thì bán hàng ở ngay các chốt vùng xanh đang có. Có thể kê bàn, dù để bán hàng trên lòng đường hoặc vỉa hè. Kẻ các ô vuông giãn cách cho các quầy khác nhau. Quân đội, công an, dân phòng đứng gác tại các điểm bán hàng đó để đảm bảo người dân thực hiện giãn cách. Người dân vẫn được phát phiếu đi “chợ” này và chỉ định trong 1 thời gian tối đa khoảng 15-30 phút. Chợ này thậm chí có thể bán 24/7 để có nhiều thời gian giãn cách hơn. 

Nếu số tiểu thương và siêu thị quá lớn để có thể phân tán vào các ngõ ngách nói trên thì họ có thể được quyền bán cách ngày, để ai cũng có quyền được bán hàng. Nên ưu tiên các hộ kinh doanh cá thể bán hàng này tại nhà. Chỉ cần có sự giám sát giãn cách bằng camera và/hoặc dân phòng hay QĐ, CA. Các siêu thị và tiểu thương phải được quyền bán hàng bình đẳng, có thể siêu thị vẫn có quầy cạnh tranh với tiểu thương. Cách bán hàng này giống như dịp trung thu người ta bán bánh trung thu ở vỉa hè tạm thời, không khó khăn gì cả, chỉ khác là các quầy phải cách nhau đủ xa và có lính canh. 

Trong thời gian giãn cách nghiêm ngặt này thì vấn đề lương thực, thực phẩm thiết yếu vẫn là mối lo lớn nhất của người dân. Nếu CP có 1 kế hoạch cụ thể, dài hơi như nói trên và lập kế hoạch dần từ vài tuần trước thì hoàn toàn có thể thực hiện giới nghiêm theo kiểu úp sọt, tránh được tình trạng dân đi siêu thị như mấy ngày hôm nay. Cách làm trên có thể được tuyên truyền rộng rãi để người dân nhìn thấy để yên tâm không cần lo tích trữ quá nhiều. Người ta tích trữ chính vì người ta KHÔNG TIN CP CÓ THỂ ĐÁP ỨNG ĐƯỢC NHU CẦU THIẾT YẾU CỦA HỌ trong mấy ngày tới. Và đúng là QĐ, CA cũng chưa làm gì để họ tin tưởng cả. Không có 1 kế hoạch khả thi, hợp lý nào được công bố thì ngu gì tin chú phỉnh chứ?

Đấy mới là vấn đề nhu yếu phẩm sinh hoạt hàng ngày cho người dân. Còn những mặt hàng thiết yếu khác kiểu BCS, băng vệ sinh, thuốc…thì cũng khó để có thể bán hàng kiểu nói trên (nhất là thuốc), thì bắt buộc QĐ, CA, dân phòng vẫn phải đáp ứng, làm shipper cho người dân để thu phí. Không có gì là nhục nhã khi 1 CSGT đi mua băng vệ sinh cho dân. Họ đang phục vụ nhân dân có thu phí mà? 

Nếu QĐ, CA không đủ quân để làm việc này thì họ vẫn phải duy trì đội ngũ shipper chuyên nghiệp đã được tiêm vaccine. Shipper chỉ được giao hàng tại các vị trí chỉ định do QĐ và CA giám sát việc giãn cách giao tiếp. 

Thời gian qua, người dân đã sáng tạo ra rất nhiều giải pháp giao hàng giãn cách bằng sào, ròng rọc, máng trượt…Cách cách này nên được triển khai ở các điểm giao hàng có kiểm soát bởi lực lượng vũ trang. 

Tóm lại, trong thời gian tới, QĐ và CA vẫn chỉ nên nắm giữ việc giám sát và hỗ trợ người dân trong việc giãn cách xã hội. Giám sát thì dễ thấy, như trên đã viết rồi. Còn hỗ trợ là việc LLVT trang tham gia vào khâu vận chuyển hàng hoá bằng xe tải hay xe cá nhân. LLVT tuyệt đối không được làm thay tư nhân trong việc kinh doanh hàng hoá. LLVT chỉ nên thay mặt CP trong việc cung cấp hàng hoá miễn phí cho những người dân thuộc nhóm yếu thế. 

Thực ra mình hiểu, vai trò chủ yếu của QĐ trong thời gian này chính là để răn đe người dân không được nổi loạn như bên Cuba hay ngăn chặn trộm cướp hoành hành khi dân vào đường cùng. Nên nhớ là mật độ anh em giang hồ thảo khấu HCM thuộc loại cao nhất Việt Nam. Mấy tháng nay anh em phải thất nghiệp rồi, lại quen tiêu pha xa xỉ, nên anh em này rất dễ quậy khi bị siết quá chặt, để kiếm ăn. Vì thế QĐ, CA làm nhiệm vụ canh gác cũng là cần thiết khi giãn cách ở mức nghiêm ngặt như sắp tới. Nhưng việc răn đe đó của LLVT nên là 2 trong 1, mục tiêu kép, là hỗ trợ dân trong việc an sinh, kết hợp với canh giữ trật tự. Chứ không nên múa may quá mức bởi mấy cái xe bọc thép hay vũ khí nặng làm gì. Xe bọc thép đừng nên ra đường gây phản cảm, cứ sẵn sàng trong trại đi. LLVT xuống đường chống dịch 1 cách thân thiện thì người dân sẽ hợp tác thôi. 

Rất mong trong 2 tuần tới, HCM sẽ hạn chế được dịch bệnh và đừng thủ dâm GP SG nhiều quá hay TRẬN ĐÁNH NÀY LÀ TRẬN CUỐI CÙNG, nói trước bước không qua đâu. Dịch này sẽ không thể cứ tăng mãi được đâu, đến giới hạn thì nó cũng tự giảm thôi. Cả nước sẽ nhìn vào để học tập tấm gương đạo đức của HCM. Nên anh em chống dịch ở HCM nên thận trọng khi triển khai các giải pháp cứng rắn. Cứng mà vẫn được người dân ủng hộ mới là khó. 

Dương Quốc Chính


Không có nhận xét nào

Nội Bật