Breaking News:

latest

CHUYỆN ĐÊM 30 TẾT

CHUYỆN ĐÊM 30 TẾT Tối nay nếu có ai gọi là tối 30 Tết thì cũng không sai. Chúng ta đang bước ra khỏi sự ngu muội, để bước sang một giai đoạn...

CHUYỆN ĐÊM 30 TẾT

Tối nay nếu có ai gọi là tối 30 Tết thì cũng không sai. Chúng ta đang bước ra khỏi sự ngu muội, để bước sang một giai đoạn hành xử trí tuệ hơn. Sự ngu muội đã giết chết nhiều người trong số gần 2 vạn người chết trong mấy tháng qua.

Tôi vừa nghe một bản tin, trong đó có nói, lãnh đạo Hà nội đề ra một số biện pháp, trong đó có một biện pháp, là không để cho F0 nào phải điều trị tại nhà. Có thể sự ngu muội vẫn còn ngự trị, có thể những lợi ích có được trên xương máu đồng bào vẫn chi phối những chính sách, ở các cấp độ khác nhau, nhưng ít nhất thì một Sài Gòn đã nhìn ra vấn đề, đã có một hướng đi tiệm cận với sự đúng đắn.

Nhiều người vẫn còn e ngại dịch bùng phát trở lại. Tôi thì không ngại. Ngay cả khi mỗi ngày, Sài Gòn có 30.000, hay 50.000 người nhiễm mới, cũng chẳng có gì đáng ngại cả. Bảo tồn hệ thống y tế tối đa. Quản lí F0 ngay tại nhà bởi các cơ sở y tế đóng trên địa bàn. Củng cố các đội phản ứng nhanh, kịp thời cấp cứu các ca F0 tại nhà trở nặng, kịp thời cho nhập viện những ca cần phải nhập viện. 

Bệnh viện chỉ dành điều trị cho những ca nặng, như vậy, sẽ có chỗ cho những ca điều trị tại nhà trở nặng nhập viện ngay khi cần. Chuẩn bị sẵn thuốc men, oxy. Mặt khác, tích cực tìm nguồn vacinne tốt để phủ nhanh vaccine. Chắc chắn, nếu làm tốt những điều đó, dịch viêm phổi Vũ Hán không phải là điều ghê sợ như những gì diễn ra trong mấy tháng vừa qua, khi sự ngu muội, và những lợi ích dơ bẩn chiếm lĩnh xã hội.

Trí tuệ phải được hiểu là khả năng nhìn thấy được cái lợi của nhiễm con virus Vũ Hán, đó là chúng ta có được nguồn kháng thể tự nhiên, thường là mạnh hơn khá nhiều so với lượng kháng thể nhờ vaccine. Biết tận dụng cái lợi, hạn chế thiệt hại, đó chính là trí tuệ. 

Chứ chỉ biết sợ hãi, phá hoại toàn bộ nền kinh tế, thì chỉ là ngu muội. Sự ngu muội đã được chứng minh, rằng nó không thể ngăn được dịch, mà chỉ làm gia tăng hoảng loạn, gia tăng hỗn loạn, gây gia tăng thiệt hại, đặc biệt là thiệt hại nhân mạng, như chúng ta đã thấy trong thời gian mấy tháng qua.

Tất nhiên, những điều tôi nói bên trên có diễn biến đúng như tôi nói hay không, còn phụ thuộc vào cuộc chiến giữa trí tuệ và và những lợi ích dơ bẩn của nhóm chi phối chính sách. Nếu người dân ý thức đầy đủ về quyền con người của mình, nếu những người không thuộc các nhóm lợi ích trong bộ máy quản lí đất nước có thêm một chút dũng khí, có thêm một chút tinh thần trách nhiệm với dân, với nước, hơn là với cái ghế của mình, thì đêm nay mới đúng nghĩa là Đêm 30 Tết. Thì ngày mai, mới thực sự là một ngày mới.

Thực ra mà nói, cách để sống chung với con virus Vũ Hán chúng ta đã có, nhiều chuyên gia đã nói đến điều đó, nhiều nước trên thế giới đã đi theo hướng đó. Sự sợ hãi, cũng như sự ngu muội, cũng đã và đang rời bỏ chúng ta. Lực cản mạnh nhất đối với chúng ta bây giờ chính là sức mạnh của những nhóm lợi ích. Chúng lợi dụng sự sợ hãi và ngu muội để lũng đoạn xã hội, lũng đoạn hoạt động chống dịch. 

Chỉ có loại bỏ được tác động của các nhóm lợi ích lên chính sách, xã hội này mới có thể yên bình được. ngày mai mới có thể đúng là một ngày mới.

Bs Võ Xuân Sơn
1 nhận xét

 1. Chuyện bình thường ở huyện là chuyện xảy ra hoài , xảy ra khắp đất nước . Không có dự án thiồ đói vêu mõm ... biếnh chàng vẩu , nàng vẩu ... hết à ?
  Chính ở điểm này mà khắp nơi , khắp tỉnh , cứ quanh đi quẩn lại , nay xây tượng bác , mốt dựng tượng đài .... dù dân tình ăn rau má thay cơm !!

  Không cách ly tập trung , không ngăn sông cấm chợ , không chống dịch như chống giặc ... thì tiền đâu chảy vào túi ?
  Thế nên ngoáy mũi là chuyện cần làm , phải làm . Chích ngừa cũng vậy ... không làm hùng làm hổ ... để đói nhăn răng à ?
  Mức lương cán bộ công chức là mức chết đói , nhưng nhà cán bộ nào cũng hoành tráng nguy nga ! Nay dịch tới , ăn quen nhịn không quen , hỏi sao không bày lắm chuyện ? Tách bóc F0 , ngoáy mũi đại trà, tần suất cao chủ yếu cho lây lan chéo , ... chết cho nhiều vào , nó mới sợ ... mà sợ thì nói gì nghe nấy .

  Cứ kiểu ông bác sĩ VXS thì làm đếch gì có chuyện bỏ phiếu bằng thơ ở Mỹ .
  Ngồi cổ động cử tri dưới basement cũng thắng cử ! Cứ coi dịch ở Tàu là rõ : hùng hổ , đánh người bệnh , lockdown toàn thành phố Vũ Hán ... hàn cửa nhà dân ... thôi thì đủ thứ ... rốt cuộc Dương tính 108,309 _ Chết 4,849 ... kết quả đáng xách dép cho Sài Gòn ; đủ thấy đây là một kịch bản đầy giả dối , ít suýt nhiều , bé xé to ... mưu đồ lợi ích nhóm : lơđi ích chính trị , lợi ích tiền bạc !!!
  Hãy chống mắt nhìn , cây kim lòi từ túi áo !!!

  Trả lờiXóa

Nội Bật