Breaking News:

latest

CÁCH ĐỐI XỬ VỚI CON CHÓ NÓI LÊN TA LÀ NGƯỜI

CÁCH ĐỐI XỬ VỚI CON CHÓ NÓI LÊN TA LÀ NGƯỜI Điều đầu tiên mà người ta phải đặt ra câu hỏi là: cơ sở pháp lý nào để cho họ đưa đi tiêu huỷ 15...

CÁCH ĐỐI XỬ VỚI CON CHÓ NÓI LÊN TA LÀ NGƯỜI

Điều đầu tiên mà người ta phải đặt ra câu hỏi là: cơ sở pháp lý nào để cho họ đưa đi tiêu huỷ 15 con chó của người khác? Nếu không dựa vào căn cứ và thủ tục nào, hành vi đó đã có dấu hiệu và có thể cấu thành tội cố ý huỷ hoại tài sản (15 con chó là một tài sản có giá trị, nếu được định giá, ít nhất sẽ khoảng 2 triệu đồng một con).

Điều thứ hai, sau khi tạm đặt sang một bên cơ sở thứ nhất để truy đến cùng hành vi về mặt hậu quả và các thiệt hại của nó, người ta phải hỏi đến động cơ hoặc lý do đạo đức nào của con người để mang những sinh vật sống bình thường đi tiêu huỷ?

Sau cả hai câu hỏi truy nguyên, người ta không thể tìm ra cơn do nào thoả đáng và đúng đắn để bảo vệ hoặc gỡ gạc lại cho hành vi huỷ hoại sự sống hết sức man rợ, tước đoạt và huỷ hoại tài sản một cách hết sức vô lý như thế, thì nó phải bị trừng phạt xứng đáng vì đó là hành vi nguy hiểm cho xã hội về mọi khía cạnh.

Nếu chỉ một sự quấy quả của một người khác sẽ bị quy cho là chống lại người có trách nhiệm chống dịch, thì những người nhân danh chống dịch để công nhiên gây tổn hại tới nhân phẩm, tài sản của người khác sẽ được loại trừ bằng một thứ luật pháp chênh lệch và có lựa chọn?

Hành vi tiêu huỷ 15 con chó một cách vô đạo ấy, nói lên phẩm chất của cả sự giáo dục và tầm mức nhận thức đối với con người và thế giới vạn vật xung quanh, của xứ sở mà nó hiện hữu. Ngoài vấn đề ấy, ta có thể thấy, trước các biến cố, họ dường như không có cách gì khác để cố tìm cách giải quyết vấn đề, hầu hết họ chỉ tập trung vào sự phá hoại để không còn đối tượng mà khỏi phải nhọc công dùng đến trí óc và đạo đức con người nữa.

Lê Luân
Không có nhận xét nào

Nội Bật